Kim loại nặng trong nước luôn là vấn đề được nhắc tới thường xuyên bởi tác hại khôn lường của chúng. Cùng tìm hiểu về kim loại nặng và các phương pháp loại bỏ kim loại nặng trong nguồn nước để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. 

Loại bỏ kim loại nặng trong nước

  • Kim loại nặng là gì?

Những kim loại có khối lượng riêng trên 5g/cm3, điển hình như thủy ngân (Hg), cadimi (Cd), chì (Pb), Asen (As),… được gọi là kim loại nặng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các kim loại này ở dạng nguyên tố thì gần như vô hại nhưng nếu chúng tồn tại ở dạng icon thì độc hại, vì có thể gắn kết các chuỗi cacbon ngắn khó đào thải và gây ngộ độc.

Kim loại nặng được tìm thấy trong trạng thái tự nhiên trên trái đất, tuy nhiên hiện nay chúng đang dần tích lũy ở nồng độ cao và số lượng lớn. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ con người như các ngành công nghiệp khai khoáng, nguồn thải, chế phẩm công nông nghiệp,..

  • Kim loại nặng nguy hiểm như thế nào?

Nếu nguồn nước hằng ngày nạp vào cơ thể nhiễm kim loại nặng, sự tích tụ lâu dài sẽ gây nhiều biến chứng nặng, tác động đến quá trình phân chia của ADN, tạo đột biến trên cơ thể, ở dạng nặng thế hệ sau dễ bị quái thai, dị dạng. 

Các tác hại chung của kim loại nặng nếu tiếp xúc với cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép còn được kể đến là kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, gây ra bệnh tật như ung thư, tổn thương cơ quan cơ thể, hệ thần kinh, gây bệnh về da, thậm chí là gây tử vong. 

  • Một số phương pháp loại bỏ kim loại nặng trong nước

Tác hại của kim loại trong nước vô cùng nghiêm trọng nên chúng ta cần có những giải pháp để giải quyết.

Sử dụng chất xúc quang

Chất xúc quang là phương pháp xử lý nước thải và kim loại nặng một cách đơn giản và tiết kiệm. Để thực hiện phương pháp này, sử dụng tia cực tím khử Cr với nồng độ pH và thêm thêm oxalate.
Đọc thêm: Nước và những bí mật của nước

Sử dụng phương pháp hấp phụ

Hấp phụ trong xử lý nguồn nước là quá trình hút chất hòa tan trên bề mặt xốp. Lợi dụng các vật liệu có khả năng hấp phụ kim loại nặng như than hoạt tính, cát mangan, đá ong, zeolit,… để tạo sự tương tác tĩnh điện giữa icon kim loại nặng với các tâm hấp phụ trên bề mặt chất hấp phụ (còn gọi là hấp phụ vật lý). Hoặc hấp phụ hóa học thông qua liên kết phản ứng hóa học giữa chúng. 

Phương pháp lọc màng 

Công nghệ lọc màng ngày càng phổ biến trong công nghiệp xử lý nước với nhiều loại màng lọc như màng lọc UF, nano NF, RO,.. Hiện nay, công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO đang được đánh giá cao nhất về khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước. Tuy nhiên ở mỗi màng lọc đều có ưu nhược điểm khác nhau nên cần cân nhắc lựa chọn phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

– Màng siêu lọc UF (Ultra Filtration): màng lọc sợi rỗng thẩm thấu với kích thước lỗ màng từ 0,1~0,001µm. Chủ yếu ngăn lại virus, vi khuẩn, bụi, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng…

 – Lọc nano NF: loại bỏ các vật thể có kích thước từ 0,001- 0,01 µm trở lên ra khỏi nước, vật liệu NF có khả năng phản ứng với các chất trên bề mặt, hấp phụ, hấp thụ các chất hóa học.

 – Lọc thẩm thấu ngược RO: cho phép loại bỏ các vật thể có kích thước từ 0,0005µm trở lên ra khỏi dung dịch. Loại bỏ hơn 99 % các muối hòa tan, ion kim loại.

Sản phẩm máy lọc nước theo công nghệ UF

Ưu điểm vượt bậc của máy lọc nước UF:
? Máy lọc 3 chế độ: nóng – lạnh – bình thường
? Công nghệ lọc UF từ Hàn Quốc – tiết kiệm điện năng, không có nước thải, lãng phí nước
? Nước lọc được còn đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Máy lọc nước nóng lạnh Seoul Aqua
 
Các dòng máy lọc nước tại Seoul Aqua:
? Máy tạo nước Hydrogen: PTS-100H
? Máy cảm ứng 3 chế độ: P-3000, P-3001
? Máy lọc nước nóng lạnh: PTS-N2000, PTS-2100, PTS-4000T, PTS-4001T
? Máy lọc không sử dụng điện: SA-7000, PTS-100
? Cùng các sản phẩm khác: đầu tắm vòi hoa sen + 6 lõi lọc; bộ lọc nhà tắm, máy giặt, vòi sen, bồn lavabo; máy tạo bọt khí siêu nhỏ;….

Tham khảo thêm thông tin về máy lọc nước nóng lạnh Seoul Aqua tại: Xem thêm thông tin tại: https://seoulaqua.com.vn/danh-muc/may-loc-nuoc/

☎ Hotline tư vấn: (028) 377 191 39
Hoặc Zalo: 0972095380 – Xuân
Seoul Aqua – Đồng hành chăm sóc sức khỏe gia đình bạn!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...