Có cần đun sôi nước trước khi lọc bằng máy không?

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể và rất quan trọng cho tất cả các quy trình sinh lý, sinh hoá và cân bằng nội môi. Ở quy mô rộng, đun sôi khi xử lý nước được cho có hiệu quả tương đương và nhanh hơn nhiều so với các phương pháp khác như xử lý bằng Clo, tia UV, hay dùng dây bạc/đồng. Tuy nhiên, phương pháp này không được ưu tiên khi xử lý diện rộng do tốn kém nhiên liệu.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, ở mức độ hộ gia đình, đun sôi nước là biện pháp tiệt trùng hiệu quả và kinh tế nhất so với các biện pháp khác, vì nó có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi sinh vật gây mầm bệnh.

Như vậy, chất lượng nước uống phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước. Ở các hộ gia đình sống tại thành phố, nguồn nước sinh hoạt và ăn uống trong gia đình hầu như đến từ nước máy do các công ty cấp nước cung cấp. Việc cần làm của chúng ta là chọn đơn vị cung cấp nước sạch và khi nguồn nước có vấn đề, hãy khiếu nại.

Dùng máy lọc nước khỏi cần đun sôi có được không?

Không cần! Dù dùng máy lọc nước vẫn cần đun sôi nước trước khi sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn. Khả năng nhiễm khuẩn sau khi lọc vẫn có thể xảy ra do bộ phận lọc, nhất là màng lọc vẫn xảy ra vấn đề tích tụ cặn bẩn, chất ô nhiễm và không được vệ sinh hay bảo trì đúng cách.

Bộ lọc nước cũng cần phải thay định kỳ, bởi vì dùng càng lâu thì chức năng lọc càng kém hiệu quả. Và nhất là việc vệ sinh máy lọc cũng phải tiến hành vì sau thời gian, bản thân máy lọc cũng có thể tích tụ vi khuẩn và trong trường hợp này sẽ làm nước bẩn hơn cả trước khi lọc. Nếu bạn chọn dịch vụ cho thuê máy lọc nước Hàn Quốc, Nhật Bản, hay Đài Loan,… có uy tín thì họ sẵn sàng bảo trì định kỳ bộ phận lọc cho bạn và gia đình yên tâm khi sử dụng.

Ở một số trường hợp nguồn nước đã bị ô nhiễm chất hoá học khác như kim loại nặng, đun sôi nước không thể xử lý được. Trong trường hợp này, có thể sử dụng một số máy lọc theo công nghệ RO.

Sau khi xử lý nước, quá trình lưu trữ nước uống cũng cần đảm bảo vệ sinh. Nước đun sôi để nguội muốn để qua ngày cần được đựng trong bình kín, nơi lưu trữ hợp vệ sinh, tránh ánh sáng trực tiếp. Bình đựng nước phải đựơc vệ sinh thường xuyên, khuyến cáo người dùng hiện nay nên dùng bình thủy tinh thay bình nhựa, nếu dùng bình nhựa thì nên chọn chất liệu nhựa phù hợp.